เมนู " วัดประดู่พระอารามหลวง "
   ตำนานวัดประดู่ พระอารามหลวง
   หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์
   หลวงปู่แจ้ง  ปุณยจนฺโท
   ประวัติเจ้าอาวาส (พระมหาสุรศักดิ์ฯ)  
   หัตถประติมากรรม " หุ่นดินสอพอง "
   CD เพลงชุด รวยแน่นๆ
   ติดต่อเราและแผนที่ / Facebook
   วัตถุมงคลวัดประดู่ พระอารามหลวง
   วัตถุมงคลที่เมตตาอุปถัมป์ฯ
      - เหรียญพระนาคปรกเจริญพร
      - พระเจ้าสัว อัมพวา
      - เหรียญพระพรหมประสิทธิ์
      - หลวงปู่ทวด รุ่น เมตตาบารมี
   
    

 

 

ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา ยุคต้น

                     ตะกรุดถือเป็นเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่ง ที่ผูกพันกับคติความเชื่อของคนไทยมาช้านาน โดยมีความเชื่อที่ว่าตะกรุดสามารถคุ้มครองผู้ครอบครอง หรือสร้างความมีเสน่ห์เมตตาให้แก่ผู้มาพบเห็นได้ ซึ่งตะกรุดโดยทั่วไปแล้วมักทำด้วยโลหะบ้าง อโลหะบ้าง เช่น แผ่นตะกั่ว แผ่นเงิน แผ่นทอง หรือทองแดง บาง ครั้งก็ใช้ไม้ไผ่ หรือกระดูกสัตว์ก็มี เมื่อได้วัสดุตามต้องการแล้วก็จะทำการลงอักขระโดยใช้เหล็กจารเขียนอักขระพระคาถามงคล หรือผูกเป็นยันต์ตามแต่ต้องการ


ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา ขนาดความยาว 7 นิ้ว

                    ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา มีประวัติเกิดขึ้นชัดเจนที่สุดในสมัยอยุธยา เพราะเป็นเครื่องรางของขลังประจำพระวรกายขององค์สมเด็จพระนเรศวร มหาราช ในการออกทำศึกรบกับพม่าโดยทำยุทธหัตถี ชนะพระมหาอุปราชา (มังสามเกียด) จึงทำให้ทหารพม่าแพ้พ่ายแตกทัพไป ซึ่งด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้คน ส่วนใหญ่เรียกว่าตะกรุดมหาระงับปราบหงสา หรือตะกรุดนเรศวรปราบหงสา สืบต่อมาจนทุกวันนี้ ตะกรุดมหาระงับปราบหงสามีวิธีการสร้างอย่างละะเอียดอ่อน และจะต้องเป็นขั้นเป็นตอน โดยเริ่มจากการจารอักขระเลขยันต์หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่าการเดินยันต์นั่นเอง กานเดินยันต์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะการเดิน ยันต์หนึ่งตัวก็ต้องบริกรรมคาถาไปด้วยหนึ่งจบ โดยบทบริกรรมคาถา ส่วนใหญ่จะเป็นบทสรรเสริญพุทธคุณ สำหรับตัวยันต์มหาระงับนั้น จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยเป็นเหมือนแผนผังกั้นเป็นห้องๆ ซ้อนกันล้อมด้วยพระคาถามหาระงับ พระคาถาบารมี 30 ทัศ และอิติปิโส 8 ทิศ เป็นต้น เมื่อลงอักขระเลขยันต์ เสร็จเรียบร้อย แล้วก็จะม้วนให้เป็นแท่งกลม โดยมีช่องว่างตรงกลางไว้สำหรับร้อยเชือกเมื่อม้วนเสร็จแล้วก็ต้องพอกด้วยว่านยาคือ ใบไม่รู้นอน 7 ชนิด ประกอบด้วย ใบระงับ ,ใบผักกะเฉด ,ใบกระทืบยอด ,ใบชุมเห็ดเทศ ,ใบหญ้าใต้ใบ ,ใบแคขาว ,ใบสมี เมื่อได้ครบทั้ง 7 อย่าง อย่างละเท่าๆ กัน นำไปสุมไฟให้ใหม้แต่อย่าให้เป็นขี้เถ้า หรือนำไปตากให้แห้ง จากนั้นนำมาบดให้ระเอียดจึงนำไปกวนกับน้ำรัก หรือชันยางเรือ ทำเป็นสมุกพอกตะกรุด หลังจากพอกยาเสร็จแล้วก็เอาไปตากให้แห้ง จาก นั้นใช้เชือกหรือด้ายดิบถักทับแล้วจึงลงรักปิดทองเพื่อรักษาตะกรุดไว้อีกชั้นหนึ่ง ในการปลุกเสกนั้นก็ต้องปลุกเสกให้จนมั่นใจว่าเป็นมหาระงับ มหาปราบ โดย ชนิดที่ว่าจะต้องปลุกเสกจนสามารถสะกดและระงับให้บริเวณนั้นเงียบสงบแบบไม่มีเสียงใดๆ ให้ได้ยินเลยนั่นแหละถึงจะเป็นการปลุกเสกที่สมบูรณ์ที่สุด

ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา มีอานุภาพชัดเจนในด้านระงับดับภัย โชคร้ายกลายเป็นดี ,ทางคงกะพัน มหาอุด ,ระงับดับทุกข์โศก หรือเรื่องร้ายๆ

 

คาถาบูชา ตะกรุดมหาระงับปราบหงสา

โอมมหาระงับ  หลับสิ้นทั้งบ้าน   โอมชิดมหาชิด   โอมปิดมหาปิด   สิทธิสวาหับ   นะปิดตา   โมปิดใจ   พุทธปิดปาก   ธาปิดหู
ยะหลับนิ่งอยู่   อิติปาระมิตาติงสา   ระงับอินทรา   อิติสัพพัญญมาคะตา   ระงับพรหมา   อิติโพธิมะนุปปัตโต
ระงับมะนุสสา   อิติปิโสจะเตนะโม   ระงับปีศาจ   อิระชาคะตะระสา   ติหังจะะโตโรถินัง   ปิสัมวะโลปุสัตพุท
โสมาณะกะริถาโท   ภะสัมสัมวิสะเทภะ    คะพุทปันทูทัมวะคะ   วาโนอะมะมะวา   อะวิสุนุสานุติ   นะโมพุทธายะ
ยะธาพุทโมนะ   ปะระมังภะคะวา   มะอะอุ   ภะคะวา   นะมะพะทะ   จะพะกะสะ

 

ตะกรุดมหาระงับปราบหงษาชุดทูลเกล้า

 

ตะกรุดมหาระงับปราบหงษาเนื้อเงิน

 

ตะกรุดมหาระงับปราบหงษายุคแรก เนื้อเงิน

 

ตะกรุดมหาระงับปราบหงษา + ตะกรุดลูกอมโลกธาตุ 3 กษัตริย์บรรจุในกล่องไม้

 


   ขอขอบคุณ ข้อมูลโดย :: " ทีมงานปิดทองหลังพระ "   และศิษย์พระมหาสุรศักดิ์ ทุกท่านที่เอื้อเฟื้อข้อมู

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ " พระเกจิ.com "  ซึ่งได้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลประวัติความเป็นมาของพระเกจิยอดนิยม ทั้งในอดีต และปัจจุบันตลอดจนข้อมูลวัตถุมงคลต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาหาข้อมูล....